CHUẨN ĐOÁN CÁC HƯ HỎNG TẠI ẮC QUY XE Ô TÔ

Ắc quy ô tô là bộ phận rất quan trọng nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống xe ô tô của bạn.Nếu phát hư hỏng ắc quy bạn cần đến ngay những trung tâm chuẩn đoán lỗi ô tô và sửa chữa để khắc phục kịp thời.

NHỮNG LỖI ẮC QUY Ô TÔ THƯỜNG GẶP

Điều trước tiên bạn bắt buộc phải nhớ trước khi chuẩn đoán hư hỏng của hệ thống khởi động đó là kiểm tra thực trạng của ắc quy và hệ thống nạp. Nếu ắc quy bị trục trặc, nó sẽ không tích được điện khi sạc điện và không cung cấp được đủ dòng điện cho những thiết bị dùng điện trên xe.

Có thể do các tấm điện phân bên trong đã bị phá hủy hoặc mòn. Bạn hãy tận dụng một vôn-kế để kiểm tra điện áp nạp của ắc quy, thậm chí có những xe trang bị cả vôn kế gắn liền để tiện việc kiểm tra. Vôn-kế đo điện áp gắn liền chỉ đo giá trị điện áp của một tấm điện phân bên trong chứ chẳng phải là điện áp của cả sáu lõi nên nếu chỉ nhìn vào vôn kế cũng không thể xác định được rằng cả sáu lõi đều còn tốt.


Khi ắc quy được nạp đầy, vôn-kế chỉ chất lượng khoảng 12,6V. Nếu bạn đọc được chỉ số vôn-kế khoảng 12,4 V thì lượng điện trong ắc quy mới đạt được 75%. Để đảm bảo đẹp nhất, bạn nên kiểm tra một lần nữa nhưng bất kể thế nào nếu đọc được chỉ số thấp hơn chuẩn thì bắt buộc phải nạp lại ắc quy.

Những ắc quy axit-chì phải được bảo dưỡng và duy trì điện áp đầy một cách liên tục để tránh làm hỏng các tấm điện cực chì bên trong. Nếu có điều kiện, bạn hãy để ắc quy sạc liên tục trong vài ngày. Nếu những tấm điện cực của ắc quy bị sunphát hóa thì ắc quy sẽ không thể sạc đầy. điều đó làm giảm bớt điện áp của ắc quy cũng như rút ngắn tuổi thọ của ắc quy.

Nếu ắc quy bị hết điện hoặc bị chết, bạn nên kiểm tra lại xem ắc quy còn tốt hay đã hỏng hẳn. Nếu bạn có thiết bị kiểm tra ắc quy có trụ than hoạt tính thì hãy sạc lại ắc quy cho đầy trước khi kiểm tra để đạt được độ chính xác cao, kiểm tra mực nước của dung dịch điện phân. Nếu dung dịch còn đầy thì tiến hành sạc lại ắc quy và kiểm tra lại tình hình sau khi sạc.

Khi muốn thử tải ắc quy, đáng chú ý đó là thử cường độ dòng khởi động (CCA) khi ắc quy còn lạnh, điện áp của ắc quy buộc phải còn trên 9,6V. Nếu nó không thể duy trì mức điện áp nhỏ hàng đầu theo yêu cầu trên thì chứng tỏ ắc quy đã bị hỏng. Để đảm bảo, bạn có thể sạc lại rồi kiểm tra lại sau ba phút sạc. Nếu điện áp k nhỏ hơn 15,5V, ắc quy không thể sạc tiếp được. Đôi khi việc sạc kéo dài khoảng 20 giờ có thể đảo ngược sự hoạt hóa và cứu được ắc quy, nếu không buộc phải thay ắc quy.

Đa dạng đồng hồ điện tử cũng có thể phân tích dòng khởi động của ắc quy. các kết quả đo được tận dụng để tính toán tuổi thọ của ắc quy. Một số thiết bị kiểm tra cho phép bạn đo được Số lượng ampe cấp cho máy đề trong khi khởi động xe và phân tích công suất hệ thống nạp dưới điều kiện có tải.

Sử dụng đồng hồ đo ắc quy điện tử, bạn có thể phân tích được thực trạng tiếp xúc của những điểm tiếp mát bằng cách đo cường độ dòng khởi động của ắc quy tại các cực. Sau đó lặp lại việc kiểm tra với một điểm tiếp mát trên máy hoặc đâu đó. Nếu kết quả đo có sự sai lệch khoảng 25% ở cường độ dòng khởi động thì chứng tỏ điện cực tiếp mát không tốt.

Bạn có thể tận dụng vôn-kế để kiểm tra sự sụt áp dọc theo đường dây dẫn đến ắc quy. Nếu mức độ sụt áp khoảng 0,4V, chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch lại những điểm tiếp xúc với những cực ắc quy. Việc không quan tâm đến các phương pháp kiểm tra hoặc những thiết bị được dùng để kiểm tra tình trạng của ắc quy để đảm bảo ắc quy ở tình hình đầy đủ tiện ích nhất luôn đó là một thiếu sót đối với những người tận dụng xe.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét: